Linh thiêng và đặc sắc: Lễ giỗ tổ họ Bùi làng Xuân Bảng
Ngày cập nhật:

Hàng năm, cứ đến ngày 28-7 (ÂL) dòng tộc họ Bùi làng Xuân Bảng lại long trọng tổ chức lễ giỗ Thủy tổ Bùi Bá Đông cùng các chư tôn liệt vị của tông phái họ Bùi nhằm tri ân công lao to lớn của Thủy tổ cùng con cháu họ Bùi từ những ngày đầu gây dựng cho tới ngày hôm nay. Không chỉ vậy, ngày giỗ Tổ cũng là ngày con cháu họ Bùi làng Xuân Bảng có dịp sum vầy, đoàn tụ cùng nhau chia sẻ những thành đạt trong cuộc sống để tiến cáo với tổ tiên.

“Con người có tổ có tông
Như cây có cội như sông có nguồn...”


Năm nay, cũng như thường lệ, con cháu họ Bùi làng Xuân Bảng ở khắp mọi miền tổ quốc tại tụ hội về nhà thờ tổ tại xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Chương trình buổi lễ giổ tổ diễn ra với nhiều nội dung nhưng có lẽ  để lại ấn tượng lớn trong mỗi người con họ Bùi chính là giây phút của Lễ chào cờ, khúc ca “Bài ca họ Bùi” và phần Tế lễ.

Giai điệu bài hát chào cờ họ Bùi ngân lên thật da diết, lắng đọng khiến cho trái tim mỗi người trầm bổng cùng điệu nhạc. Cảm xúc tự hào trào dâng, dường như ai nấy đang tự nhắc nhở bản thân làm sao để những lời ca có thể vang mãi, vọng mãi đến mọi thế hệ con cháu họ Bùi hiện tại và tương lai. Để rồi, dù có đi đâu, đến phương trời nào, làm bất cứ việc gì những người con ấy sẽ không bao giờ quên được quê cha đất tổ, quên được lời thì thầm của cha ông trong khúc tráng ca Bùi tổ.


Sau nghi lễ chào cờ trang trọng, không khí lắng đọng tạm qua đi nhường chỗ cho phần quan trọng nhất, trang nghiêm nhất và ý nghĩa nhất, không thể thiếu trong mỗi buổi đoàn viên của họ Bùi là nghi thức tế lễ. Bỏ qua tất cả những vội vã, ồn ào, giờ phút này đây, mọi người cùng chắp tay lặng nghe âm hưởng tổ tiên vọng về từ quá khứ. Tiếng trống, tiếng chiêng ngân như khiến âm hưởng càng vang vọng sâu thẳm hơn vào lòng người. Các nghi lễ lần lượt được tiến hành theo trình tự và truyền thống người Việt. Trang trọng, thiêng liêng mà đầm ấm có lẽ là cảm nhận chung của mọi người khi chứng kiến và thực hiện nghi thức này. Có lúc, ta thấy mình đang đứng trước bàn thờ tổ tiên trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc rất mực thân thương, thành kính. Có lúc, ta lại cảm thấy đang lạc vào chốn cung đình vua chúa xa xưa, vô cùng cao quý, tôn nghiêm. Trong không khí ấy, tất cả mọi trái tim, mọi tâm hồn đều đang dồn nén để cảm nhận và lắng nghe. Chân không lỡ bước, lòng không nỡ đi. Từng người, từng người, trân trọng từng phút giây chờ đợi dâng lên tổ tiên nén nhang thành kính nhất . Đồng thời, họ cũng không quên nguyên cầu cho những linh hồn cha ông được an bình, thanh thản ở thế giới bên kia để luôn dõi theo nâng bước từng đoạn đường đời cho con cháu hôm nay. Họ cũng cầu chúc hạnh phúc, bình yên cho những người thân yêu của họ, có thể đang đứng tại nơi đây hoặc đang ở một nơi xa xôi nào đó, những tấm lòng luôn hướng về quê cha đất tổ.


Ngoài ra, những thành tích trong học tập và lĩnh vực văn - thể - mỹ của con cháu họ Bùi cũng được dâng lên báo cáo tổ tiên cùng toàn thể gia tộc. Đây là lễ vật ý nghĩa nhất thế hệ trẻ tưởng nhớ đến cha ông. Có niềm vui nào bằng được nhìn thấy tương lai tộc Bùi phát triển thành đạt trên mọi lĩnh vực đời sống! Tin rằng! Với nỗ lực mỗi cá nhân cũng như truyền thống dòng họ, niềm vui ấy càng nhân lên làm rạng danh hơn nữa tộc Bùi trong cộng đồng các dòng tộc Việt Nam.

Cầu chúc dòng họ Bùi ngày một phát triển thịnh vượng. Cầu chúc con cháu họ Bùi dù là ai, ở địa vị nào, ở nơi đâu sẽ luôn gặt hái thành công, hạnh phúc và không quên hướng về nguồn cội. Hy vọng rằng, lễ giỗ tổ sẽ được duy trì đều đặn hàng năm, mở rộng thu hút nhiều hơn nữa đồng tộc khắp nơi ở cả trong và ngoài nước.

          Giỗ Tổ năm nay hoành tráng quá
          Bà con phấn khởi đã ngợi ca
          Năm sau hoàn thiện hơn năm trước
          Cứ thế đi lên, chúc họ ta
          Đoàn kết chung tay lo việc họ
          Mọi người gắng sức ắt thành công ./.


Bùi Chí Nhân (Họ Bùi Xuân Bảng)